Tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2023

Tổ chức họp Hội đồng Nghĩa vụ quân sự xã

Tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2023

Ngày 24/10/2022, Hội đồng nghĩa vụ Quân sự xã tổ chức họp Hội đồng nghĩa vụ Quân sự xã về việc tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2023.

Đến dự và chỉ đạo Hội nghí có Đồng chí Trần Văn Gia – Bí thư Ddảng ủy, chủ tịch HĐND xã – Chính trị viên

Đồng chí Lý Hồng Quân – PBT Đảng ủy, chủ tịch UBND xã, chủ tịch Hội đồng NVQS xã.

Các thành viên trong HĐNVQS xã.

Cuộc họp diễn ra với những nội dung sau:

1. Mục đích

Tạo sự thống nhất giữa các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị xã hội trong công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ (công tác tuyển quân) năm 2023 đảm bảo đủ số lượng, chất lượng, đúng quy định. Nâng cao nhận thức cho cán bộ đảng viên và nhân dân thực hiện tốt Luật NVQS năm 2015, góp phần xây dựng Quân đội chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay.

2. Yêu cầu

- Thực hiện nghiêm Luật NVQS và hướng dẫn của các Thông tư, Nghị định, quy định về tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ.

- Việc tổ chức khám sơ tuyển công dân thực hiện NVQS phải bảo đảm công khai, dân chủ, an toàn, tiết kiệm, đúng thời gian theo quy định. Hoàn thành 100% chỉ tiêu được giao.

II. NỘI DUNG QUY TRÌNH CÁC BƯỚC TUYỂN QUÂN

1. Rà duyệt công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự;

2. Sơ tuyển công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự;

3. Xét duyệt và bình cử công dân khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự;

4. Khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự;

5. Xét duyệt phúc tra và bình cử công dân gọi nhập ngũ;

6. Quy trình các bước hoàn thiện, thẩm tra hồ sơ; nghiên cứu hồ sơ, chốt

quân số;

7. Phát lệnh gọi công dân nhập ngũ;

8. Giao nhận quân;

III. THỜI GIAN

1. Từ ngày 17/10/2022 đến khi giao nhận quân nhập ngũ năm 2023. Triển khai công tác tuyên truyền trên hệ thống đài truyền thanh xã, thôn trong cả quá trình thực hiện tốt công tác tuyển quân.

2. Từ ngày 24/10/2022. Tổ chức họp Hội đồng NVQS triển khai, xét duyệt danh sách sơ tuyển, khám tuyển, danh sách thuộc diện được miễn, danh sách tạm hoãn NVQS theo quy định tại Điều 41 Luật NVQS năm 2015.

3. Từ ngày 26/10 đến 08/11/2022. Tổ chức phát lệnh gọi khám Sơ tuyển tới công dân (qua Thôn đội trưởng).

4. Ngày 09/11/2022. Tổ chức khám Sơ tuyển tại Trạm Y tế xã.

5. Từ ngày 10 đến 25/11/2022. Tổng hợp chất lượng Sơ tuyển, danh sách báo cáo Ban CHQS huyện và điều công dân khám sức khỏe theo Lệnh gọi của CHQS huyện.

IV. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

1. Ban Chỉ huy quân sự xã: Tham mưu xây dựng và chủ động hiệp đồng các bộ phận thực hiện đúng kế hoạch, theo các bước quy trình tuyển quân. Tham mưu cho Đảng ủy, Chủ tịch UBND, HĐNVQS xã giải quyết những vấn đề nảy sinh trong quá trình thực hiện kế hoạch. Phối hợp với Công chức Tài chính - Kế toán dự trù kinh phí trình Chủ tịch UBND xã phê duyệt đảm bảo cho công tác tuyển quân năm 2022.

2. Công an xã: Phối hợp với Ban CHQS xã rà soát, lập danh sách những công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ, công dân gọi khám sơ tuyển thực hiện NVQS, phối hợp quản lý công dân trúng tuyển và bảo đảm an ninh, trật tự trong suốt quá trình thực hiện. Chịu trách nhiệm về chất lượng chính trị của công dân nhập ngũ. Tham mưu xử lý các trường hợp vi phạm Luật NVQS.

3. Công chức văn hóa: Phối hợp tuyên truyền thực hiện Luật NVQS và các văn bản hướng dẫn thực hiện NVQS, chuẩn bị ma két, nội dung tuyên truyền và tổ chức tuyên truyền trên đài truyền thanh của xã.

4. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể xã: Làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, đoàn viên, hội viên có con em trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ chấp hành nghiêm Luật NVQS năm 2015 và các văn bản, hướng dẫn thực hiện NVQS. Thăm hỏi, động viên, tặng quà cho công dân và gia đình có công dân lên đường nhập ngũ.

5. Trạm Y tế: Chuẩn bị các điều kiện cho công tác khảm sơ tuyển tại trạm Y tế theo quy định. Chịu trách nhiệm về kết quả khám sơ tuyển và tổng hợp báo cáo theo quy định.

6. Văn phòng Uỷ ban nhân dân

- Thực hiện tốt công tác tham mưu, đề xuất báo cáo thường xuyên, kịp thời cho Chủ tịch UBND, Chủ tịch HĐNVQS theo chức năng, nhiệm vụ.

- Phối hợp với Công chức văn hóa, Ban CHQS chuẩn bị nội dung chương trình và làm công tác tổ chức các cuộc họp của Hội đồng NVQS.

7. Đoàn thanh niên: Tổ chức các phong trào vận động, tuyên truyền, thu hút cổ vũ, động viên đoàn viên, thanh niên tham gia khám tuyển NVQS, đồng thời hướng dẫn, hoàn chỉnh các thủ tục chuyển sinh hoạt đoàn đến đơn vị mới bảo đảm quyền lợi cho thanh niên.

8. Các Ủy viên Hội đồng nghĩa vụ quân sự: Theo chức năng, nhiệm vụ thường xuyên phối hợp với các thôn làm tốt công tác quản lý, động viên nam công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự và công dân đã qua sơ tuyến tại xã, khám sức khỏe NVQS tại huyện; tham gia đầy đủ các hội nghị và các hoạt động trong công tác tuyên quân.

9. Các Trưởng thôn: Chịu trách nhiệm rà soát công dân trong độ tuổi theo quy định, phối hợp với các cấp, các ngành có liên quan quản lý chặt chẽ công dân trong độ tuổi và công dân trúng tuyển NVQS năm 2023.

Một số hình ảnh tại cuộc họp NVQS xã

Đ/c Nguyễn Văn Bách – Chỉ huy trưởng Quân sự xã triển khai kế hoạch Tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2023

Thảo luận tại cuộc họp tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2023