Hội nghị sơ kết Mặt trận Tổ quốc 6 tháng đầu năm 2023

Sáng ngày 7/7/2023, UB MTTQ Việt Nam xã Thụy Hùng, tổ chức sơ kết công tác MTTQ xã 6 tháng đầu năm, chương trình phối hợp thống nhất hành động 6 tháng cuối năm 2023. Tham dự Hội nghị có Đồng chí  Hoàng  Đức Huân – Phó CTUBMTTQVN huyện; Đồng chí Chu Viết Hoan – Phó Bí thư Đảng uỷ xã; Đồng chí Hoàng Công Khuyến – Phó Chủ tịch HĐND xã; Đồng Chí Lý Hồng Quân – Chủ tịch UBND xã; Trưởng các tổ chức Chính trị - Xã hội xã; đại diện Trạm y tế xã; Các đồng chí Uỷ viên UB MTTQ xã khoá IX, nhiệm kỳ 2019 – 2024; Trưởng Ban công tác Mật trận các thôn; Các đồng chí Bí thư chi bộ, trưởng thôn các thôn.

Đ/c Nông Văn Hạnh  – Chủ tịch UBMTTQVN xã Khai mạc Hội nghị và trình bày báo cáo tổng kết 20 năm tổ chức ngày hội “ Đại đoàn kết dân tộc” giai đoạn 2003-2023

Đ/c Lăng văn Lý – Phó Chủ tịch UBMTTQVN xã trình bày báo cáo sơ kết công tác MTTQ 6 tháng đầu năm 2023 và phương hương nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023

Đ/c  Hoàng Thái Học  - Ủy viên thường trực MTTQ xã trình bày dự thảo Nghị quyết  Hội nghị lần thứ IX nhiệm kỳ  2019-2024

Đư­ợc sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo th­ường xuyên của cấp ủy Đảng, sự phối hợp tạo điều kiện của chính quyền và sự thống nhất giữa các tổ chức thành viên, 6 tháng đầu năm 2023 công tác tuyên truyền, động viên nhân dân thực hiện chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước tiếp tục đư­ợc tăng cư­ờng, thông qua việc tuyên truyền vận động nhân dân chấp hành các chủ chương, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Các phong trào, các cuộc vận động tiếp tục được triển khai, nhất là cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; tham gia đóng góp ủng hộ xây dựng nông thôn mới, thực hiện nếp sống văn hóa trong việc cưới, việc tang. Thực hiện tốt chương trình an sinh xã hội, chăm lo tết cho người nghèo, các đối tượng chính sách. Thăm và tặng quà cho các gia đình chính sách, người có công, mừng thọ người cao tuổi, người nghèo, người già không nơi nương tựa, trẻ em mồ côi và các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn….Thực hiện tốt công tác giám sát và phản biện xã hội, tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, củng cố lòng tin của Nhân dân, tạo sự đồng thuận xã hội, góp phần giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Đ/c Hoàng Công Khuyến – Phó Chủ tịch HĐND xã thông báo hoạt động của HĐND xã 6 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023.

Hội nghị sơ kết, các đồng chí đại biểu đã thảo luận, trao đổi các ý kiến, đánh giá kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm, đề ra phương hướng trong 6 tháng cuối năm 2023

Trong thời gian 6 tháng cuối năm 2023, UB MTTQ thực hiện các nhiệm vụ cụ thể sau:

Một là tổ chức tuyên truyền về chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, các chương trình phối hợp hành động của MTTQ. Tham mưu cho cấp ủy Đảng, phối hợp với chính quyền tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện các chỉ tiêu, nghị quyết của Đảng, HĐND và kết luận của cấp ủy Đảng chính quyền các cấp.

Hai là mở rộng, tập hợp khối đại đoàn kết toàn dân tộc và phát huy vai trò g­ương mẫu các vị cá nhân tiêu biểu, có uy tín các dân tộc trong cộng đồng khu dân cư­  tạo sự đồng thuận trong xã hội.

Ba là tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, Đô thị văn minh”. Tuyên truyền, vận động nhân dân hưởng ứng cuộc vận động "Người Việt Nam ­­ưu tiên dùng hàng Việt Nam".

Bốn là động viên nhân dân phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc như xây dựng gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học…phát huy tính tự quản của cộng đồng nhằm ngăn ngừa có hiệu quả tội phạm và tệ nạn xã hội.

Năm là tổ chức bình xét gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa theo quy trình, 100% khu dân c­­ư tổ chức ngày hội đại đoàn kết dân tộc­ (18/11/2023),

Sáu là thực hiện có hiệu quả Đề án “đổi mới công tác thông tin, tuyên truyền của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam” thực hiện tốt nhiệm vụ “lắng nghe dân nói”, tập hợp ý kiến nguyện vọng, hiến kế của nhân dân.

Bảy là vận động nhân dân phát huy quyền làm chủ tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh. Thực hiện có hiệu quả Quy chế dân chủ ở cơ sở; tham gia giám sát cải cách thủ tục hành chính của các cơ quan hành chính Nhà nước; củng cố kiện toàn và nâng cao chất lượng hoạt động Ban thanh tra nhân dân, Ban giám sát đầu t­­ư cộng đồng;

Tám là đổi mới hình thức, nâng cao chất lư­­ợng việc tiếp xúc giữa đại biểu dân cử với cử tri, phản ánh tâm t­­ư nguyện vọng, kiến nghị của cử tri với Đảng và Nhà nước.

Chín là tiếp tục thực hiện có hiệu quả Kết luận số 62 - KL/TW, ngày 08/12/2009 của Bộ Chính trị về tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của MTTQ Việt Nam và các tổ chức đoàn thể chính trị – xã hội.

Mười là đổi mới và nâng cao chất lượng các nội dung sinh hoạt ở Ban công tác Mặt trận ở khu dân cư­­, đổi mới quan hệ công tác Mặt trận với các tổ chức thành viên. Tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc chư­­ơng trình, kế hoạch công tác và nội dung tiêu chuẩn thi đua công tác Mặt trận năm 2023.

Thực hiện: Hoàng Hoa